Freelance Ký Sự: Xây dựng hệ thống quản lý tracking và gửi mail hàng loạt (Giới thiệu)

Phần 1: Giới thiệu hoàn cảnh

Chuyện kể về một ngày 23 tháng 6 năm 2020 đầy sóng gió, khi tác giả đang tập trung chăm sóc cho tô hủ tíu khô sườn của mình với đủ các loại phụ gia sau một ngày chinh chiến với những dòng code đầy thú vị tại công ty thì điện thoại bỗng vang lên một số lạ. Chưa biết ai nhưng cứ bắt máy đã.

- Alo Thiên hả em, anh P Freelance nè nhớ hông?
(Bắt đầu lục soát lại thư viện trí nhớ của mình về anh nào đó tên P)
- À dạ dạ vâng em nhớ mà anh.
- Ừ anh đang  có một dự án làm một cái hệ thống để gửi mail bằng Laravel nè em có làm được hông?
(Nghe có vẻ thử thách bởi lâu rồi mình cũng không đụng tới cái framework PHP xịn xò mà mình đã sử dụng trong đồ án tốt nghiệp một năm trước, một phần cũng vì mình chưa bao giờ làm cái hệ thống nào tương tự như thế cả)
- Ủa mà em đã từng làm cái hệ thống gửi mail nào chưa?
- Ehhhh... dạ...ạ.....có.....làm..rồ...i. *Rõ ràng là giọng điệu của một kẻ xạo quần*
- Ừ vậy thì tốt rồi, giờ em rảnh không anh nói sơ qua cho em nè.
- Dạ bây giờ em đang ở ngoài đường không tiện lắm, khoảng 30 phút nữa em về mình trao đổi thêm nha anh.
- Ok em. *Tụt tụt*

Nói thêm một chút, anh P là người có liên hệ với mình sau khi mình chào giá trên một dự án bảo trì và nâng cấp sản phẩm có liên quan đến Laravel trước đó tại Vlance. Tuy nhiên có thể do tính chất của freelancer mới chỉ là dự bị phòng trường hợp các bạn khác bận hoặc có quá nhiều tính năng cần chỉnh sửa mà thời gian đó hệ thống lại không có biến động nhiều nên không thấy anh liên hệ lại để giao việc. Lần gọi điện vừa rồi cách lần cuối cùng hai anh em nói chuyện là khoảng 2 tháng.

Chuyện gì sắp đến?

Sau cuộc điện thoại thì mình lại ngồi xuống nhâm nhi tô hủ tíu 25k ngon lành và suy nghĩ chiến lược của mình cho dự án trên trời rơi xuống này. Bao nhiêu là vấn đề, câu hỏi cứ xoay quanh trong đầu như mình có đủ khả năng không, tại sao mình lại chém gió, làm không được thì sẽ bị bôi tro trét trấu như thế nào,... Dòng suy nghĩ vừa dứt thì cũng vừa húp xong tô hủ tíu, tác giả tính tiền ra về với một tâm trạng đầy suy tư nhưng lại không kém phần hào hứng.

Đính chính lại một chút, thực sự thì cũng không hẳn là chém gió hoàn toàn khi mình nói rằng có làm qua hệ thống gửi mail. Mình đã từng sử dụng những hệ thống có sẵn để gửi email, tạo danh sách email, chạy campaign mail và cũng có một chút kiến thức về nghiệp vụ cũng như cách hoạt động của nó. Điều mình chưa thực sự làm ở đây là chưa "tự xây" được một hệ thống đầy đủ như thế, bởi vậy mới có thêm phần chém gió vào trong đấy, đừng hiểu lầm mình nhá huhu.

Góc chinh chiến cũ, lúc mọi thứ còn khác biệt so với một bãi rác.

Sau khi về nhà thì hai anh em có trao đổi lại qua Skype và anh phổ biến với mình tổng quan về hệ thống mình sắp làm. Cơ bản thì đây là một công cụ để quản lý email, import danh sách email và CSDL, tạo email template, quản lý tracking trên mail, chạy chiến dịch gửi mail hàng loạt thông qua Mail API của một bên thứ ba.

- Oke giờ cái hệ thống này nó cơ bản là vậy đó em, vậy em tính xong trong bao lâu?
- Dạ cái này em bên anh cần gấp không ạ? Để em xem sắp xếp thời gian.
- Thì em tính xong trong bao lâu cứ nói cho anh biết thôi em.
- Dạ vâng để em coi lại rồi 30 phút sau em báo nhé.
- Oke em. *Tụt tụt*

Sau một hồi tính toán chi li với một cái đầu chi chít những con số và thời gian:

- Alo anh ạ. Mình tính an toàn 2 tháng được không anh?
- Éc éc. Cái này mà 2 tháng là chết anh luôn nha em. Mình có framework thì làm cũng nhanh mà, em đã làm qua cái này rồi, cái abc này hỗ trợ rồi đúng chưa? Cái xyz này hỗ trợ luôn đúng chưa?
- Dạ dạ...
- Cuối tuần xong được không em?
- Dạ dạ ok anh em sẽ cố gắng.

Kết quả khi thương lượng thời gian hoàn thành thì có vẻ khá khả quan, từ chối đề xuất 2 tháng, rút gọn lại với cú chốt cuối tuần sau (tuần rưỡi). Vâng, như một con gà công nghiệp mới bước chân vào ngành, tôi đã chấp nhận quả deadline chó dí này và quyết sống mái với nó. Liệu tôi có thể sống sót và hệ thống này có hoạt động được như mong đợi? Hãy đón xem phần tiếp theo...

Còn tiếp...
Thien Nguyen

1 nhận xét:

Write nhận xét
Nặc danh
AUTHOR
13:25 12 tháng 7, 2020 delete

giọng văn tếu phết, hóng các phần sau nha hehe, mình cũng đang muốn học hỏi một số kinh nghiệm làm freelancer

Reply
avatar